Ứng dụng Công nghệ thông tin Ứng dụng Công nghệ thông tin

Chính thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia các cơ quan hành chính Nhà nước

CTTĐT - Chiều ngày 12/3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia các cơ quan hành chính nhà nước. Dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chính phủ điện tử; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và các vị khách quốc tế. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, dự lễ khai trương có đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; l ãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh .

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, cùng sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, một khối lượng công việc rất lớn đã hoàn thành để Trục liên thông văn bản quốc gia được chính thức khai trương. Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg quy định về việc gửi, nhận văn bản điện tử thông qua kết nối, liên thông các hệ thống quản lý văn bản và điều hành giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước. Trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật, công nghệ được triển khai từ Văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử.

Các đại biểu dự Lễ khai trương Trục liên thông quốc gia tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Có thể nói, trong bối cảnh các phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc của các bộ, ngành, địa phương được triển khai trên nhiều nền tảng kỹ thuật công nghệ khác nhau, phát triển trên các hệ điều hành khác nhau, chưa được kết nối với nhau, việc xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia có chức năng kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc của các bộ, ngành, địa phương là hết sức cần thiết.Trục liên thông văn bản quốc gia sẽ giúp Chính phủ giảm đáng kể chi phí gửi, nhận văn bản giấy và thời gian gửi, nhận văn bản giữa các cơ quan nhà nước hàng năm, góp phần hỗ trợ thay đổi tác phong làm việc từ nền hành chính dựa trên văn bản giấy sang nền hành chính văn bản điện tử; đồng thời góp phần đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Ngay sau nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Cải cách thủ tục hành chính, bộ phận văn thư Văn phòng Chính phủ đã thực hiện quy trình trình ký, ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và gửi nhận văn bản điện tử trên môi trường mạng.

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Trục liên thông văn bản quốc gia khai trương đã đánh dấu một bước tiến trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ban, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng quy định; huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản nội bộ và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ liên thông gửi, nhận văn bản điện tử, khắc phục tình trạng tại một số cơ quan văn thư nhận văn bản giấy nhưng không nhận được văn bản điện tử, dẫn đến việc phải đợi bản điện tử để tiếp nhận, xử lý. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao vai trò của người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc xử lý văn bản nhằm tạo chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính công vụ.Các cấp, các ngành huy động mọi nguồn lực để tập trung đầu tư hệ thống, đặc biệt chú trọng trong chuẩn hóa quy trình gửi nhận văn bản. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, hộ tịch… để sẵn sàng tham gia vào trục liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Bên cạnh đó cần chú trọng công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin, không được để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung.

Tác giả: Nguyễn Đoan

Nguồn Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang