Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ V năm 2019

CTTĐT - Tối ngày 16/11/2019, tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 5 năm 2019 tại huyện Đồng Văn. Tham dự lễ hội, về phía Trung ương có các đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Triệu Tài Vinh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Đại diện tỉnh bạn có các đồng chí: Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh Lai Châu; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lai Châu, Yên Bái; Đoàn ĐBQH các tỉnh Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Cần Thơ. Tham dự còn có đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc, Ba Lan, Panama, Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia, nhà khoa học của Đức, Nhật Bản, Đan Mạch; các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh…

Về phía tỉnh, có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh; Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ hội.

Tỉnh Hà Giang là vùng đất giàu tiềm năng du lịch, có Công viên địa chất toàn cầu UNESO cao nguyên đá Đồng Văn với nhiều địa danh nổi tiếng như: Cột cờ Lũng Cú, Phố cổ Đồng Văn, Dinh thự họ Vương, Mê cung đá, đèo Mã Pì Lèng, chợ phong lưu Khâu Vai, đặc biệt đây cũng là nơi hội tụ tinh hoa của 19 dân tộc với bản sắc văn hóa độc đáo. Từ những lợi thế trên, trong những năm qua, du lịch Hà Giang đã có sự phát triển mạnh mẽ, từ năm 2010 đến nay, tỉ lệ du khách tăng và doanh thu hàng năm đều đạt trên 10%/năm. Năm 2018, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đạt trên 1,13 triệu lượt, năm 2019 ước chạm mốc 1,3 triệu lượt khách. Hà Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút trên 2,5 triệu lượt khách/năm, trong đó 25% là khách quốc tế. Tăng trưởng hàng năm đạt 15 – 20%. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, các sản phẩm, dịch vụ du lịch ngày càng đa dạng, hấp dẫn. Đặc biệt hơn, trong thời gian qua, hoa Tam giác mạch đã trở thành điểm nhấn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hà Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng gửi lời cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các đại biểu về dự lễ hội. Đồng chí nhấn mạnh, đây là lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch năm 2019, nối tiếp sự thành công của Chương trình qua miền di sản Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tổ chức vào tháng 9 vừa qua; đây cũng là sự kiện nhằm tôn vinh loài hoa biểu tượng cho thiên nhiên và con người vùng cao nguyên đá, cũng như khẳng định thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang gắn với loài hoa Tam giác mạch, đồng thời nhằm giới thiệu với các đại biểu và du khách những sản phẩm đặc trưng, giá trị văn hóa đặc sắc, di sản địa chất độc đáo, môi trường, cảnh quan, sinh thái tự nhiên gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Chuỗi sự kiện trong Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề "Sắc hồng Cao nguyên" được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, thú vị trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá. Qua đó, thay mặt tỉnh Hà Giang, đồng chí mong muốn các đại biểu và du khách trong và ngoài nước đến tham dự để được trải nghiệm cảm giác thú vị, đa dạng mà lễ hội mang lại, đồng thời khẳng định tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục triển khai chương trình phát triển du lịch xanh - bền vững trên cơ sở bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản Công viên địa chất toàn cầu UNESO Cao nguyên đá Đồng Văn, cảnh quan - môi trường và đặc biệt là bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Thay mặt tỉnh Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhận hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trao tặng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh.

Tại Lễ khai mạc, hưởng ứng chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh, Tập đoàn T&T đã trao tặng cho tỉnh 1.000 căn nhà trị giá 60 tỷ đồng; tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 500 triệu đồng; Công ty cổ phần Seven home hỗ trợ 60 triệu đồng, Khu nghỉ dưỡng P'apiu tại xã Yên Định, huyện Bắc Mê hỗ trợ 120 triệu đồng cho huyện Bắc Mê, Mèo Vạc, Đồng Văn xây dựng nhà ở. Công ty cổ phần Bellsystem24 trao tặng kinh phí hỗ trợ tỉnh xây dựng Tổng đài tư vấn du lịch Hà Giang. Ban tổ chức Cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn với chủ đề "Mầm xanh trên đá" cũng công bố các tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình văn nghệ, chương trình trải nghiệm các nét văn hóa truyền thống dân tộc trên vùng Cao nguyên đá.

Nguồn: Cổng TTĐT Hà Giang

Tác giả: Hoàng Huyền