Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5 năm 2020

CTTĐT – Ngày 26/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2020 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 6; xem xét một số tờ trình của các Sở, ngành. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội được trình bày tại phiên họp cho thấy, trong tháng 5 năm 2020, ngay khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các địa phương đã tích cực triển khai sản xuất nông nghiệp theo đúng khung thời vụ nhằm đảm bảo an ninh lương thực, phát triển sản xuất; công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chú trọng; an ninh chính trị, an ninh biên giới được đảm bảo. Tuy nhiên, trong tháng đã xảy ra các đợt mưa kèm theo gió lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn đến tài sản, nhà ở của người dân, các công trình phúc lợi và anh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại phiên họp.

Cùng với đó, dịch Covid-9 vẫn còn ảnh hưởng, tác động đến hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải, xây dựng... Do đó, doanh thu của các hoạt động này vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước và tháng trước; tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt thấp; thu ngân sách nhà nước cao hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng khả năng hụt thu có thể xảy ra do thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó khăn; lượng khách du lịch đạt thấp; tiến độ xây dựng các dự án thủy điện chậm so với kế hoạch. Chất lượng giáo dục và tỷ lệ huy động học sinh đến trường bị ảnh hưởng do thời gian nghỉ học kéo dài.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Ngọc Thanh phát biểu tại phiên họp.

Về sản xuất công nghiệp, trong tháng 5/2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 16,02% so với tháng trước, giảm 15,46% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 05 tháng đầu năm giảm 10,33% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giảm mạnh ở một số nhóm ngành như ngành sản xuất và phân phối điện, sản xuất gỗ ván ép, sản xuất bột giấy. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh ước thực hiện tháng 5/2020 đạt 270,550 tỷ đồng, tăng 18,71% so với tháng trước, giảm 12,11% so với cùng kỳ năm trước; ước thực hiện 5 tháng đầu năm là 1.080,056 tỷ đồng, giảm 7,35% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Việt Thế phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Về lĩnh vực Thương mại, dịch vụ và du lịch, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước thực hiện tháng 5 đạt 630,1 tỷ đồng, tăng khá so với tháng trước (tăng 28%), nhưng vẫn giảm 27,3% so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương giảm 232,3 tỷ đồng). Ước tính 5 tháng đầu năm 2020 đạt 3.938 tỷ đồng (Chủ yếu là doanh thu từ hoạt động thương nghiệp), giảm 11,2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương giảm 496,9 tỷ đồng. Chỉ số giá tiêu dùng chung toàn tỉnh tháng 5/2020 giảm 0,29% so với tháng trước, tăng   3,33% so với cùng kỳ. Chỉ số giá bình quân 5 tháng đầu năm tăng 5,25% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, tăng cao nhất là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 19,54%, nhóm ăn uống ngoài gia đình tăng 7,28%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 5 ước thực hiện 18,4 triệu USD, giảm 6,6% so với tháng trước, giảm 17% so với tháng cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 12,1 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 6,3 triệu USD. Ước tính 5 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 87,4 triệu USD, giảm 50,8% so với cùng kỳ, tương dương với giảm   90,2 triệu USD. Về du lịch, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đã bắt đầu tổ chức đón khách du lịch trở lại. Trong tháng, khách du lịch đến Hà Giang là 2.987 lượt người (khách quốc tế 2.703 lượt, khách nội địa 284 lượt); doanh thu đạt 3,1 tỷ đồng. Tính chung 05 tháng, lượng khách du lịch đạt 31.709 lượt người, doanh thu 33,1 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quang Hưng báo cáo nội dung liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản của tỉnh tại phiên họp.

Cùng với thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, các địa phương vẫn tiếp tục triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong tháng 5 đã mở mới 4 km đường đất đá; sửa chữa, nâng cấp, mở rộng 80 km đường; huy động đóng góp ủng hộ chương trình Chung sức xây dựng nông thôn mới được 471 triệu đồng; quyên góp hỗ trợ xây dựng nông thôn mới được 60 triệu đồng; nhân dân đóng góp được 14.706 ngày công và hiến 10.686 m2 đất. 

Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt cho 390.199 đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP với tổng kinh phí hỗ trợ 310,07 tỷ đồng. Doanh số cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm là: 3.955 triệu đồng. Hiện tỉnh Hà Giang đã cơ bản hoàn thành chi trả tiền trợ cấp cho 04 nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, người bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo và hộ nghèo.

Các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà ở theo kế hoạch. Tính đến ngày 21/5/2020, các tổ chức, cá nhân cam kết và hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình với tổng số tiền trên 217,8 tỷ đồng; trong đó đã tiếp nhận kinh phí với số tiền trên 122,8 tỷ đồng; có 2.455 hộ triển khai xây dựng nhà ở; hiện có 1.847 hộ đã hoàn thành. Ngoài ra, các huyện và các ngành đã tự vận động nguồn lực tổ chức triển khai hỗ trợ cho 203 hộ, đã hoàn thành 190 hộ.

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND   và UBND tỉnh Lương Văn Đoàn đề nghị các ngành cần thể hiện quan điểm rõ ràng khi tham mưu văn bản cho UBND tỉnh.

Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên UBND tỉnh đều nhất trí với báo cáo trình bày tại cuộc họp. Cùng với đó, các thành viên UBND tỉnh đã thảo luận, bàn sâu vào nội dung sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ trong những tháng cuối năm. Tại cuộc họp, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND   và UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần có quan điểm rõ ràng khi tham mưu văn bản cho UBND tỉnh; chủ động trong tham mưu để UBND tỉnh có những chỉ đạo, quyết sách đúng đắn sát thực tiễn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kết luận tại phiên họp UBND tỉnh tháng 5/2020.

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kêu gọi các cấp, các ngành tập trung toàn lực, tận tâm, tận lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung điều hành linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội trong tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp.

Cùng với việc đẩy nhanh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu vẫn triển khai các giải pháp, kế hoạch ứng phó để phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19; kiểm soát chặt chẽ và duy trì các chốt kiểm dịch tại các huyện, xã biên giới. Tiếp tục rà soát các đối tượng và thực hiện chi trả các chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Khuyến khích người dân và doanh nghiệp tích cực sản xuất kinh doanh trong điều kiện cho phép để ổn định lại kinh tế, đảm bảo cung cầu hàng hóa và ổn định đời sống người dân. Theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn, chủ động làm việc với các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng. Tiếp tục duy trì các kênh thông tin, thu thập, phân tích, đánh giá ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 đến tất cả các ngành, lĩnh vực. Tổ chức rà soát, đánh giá tình hình và mức độ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Tiếp tục xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tiếp tục xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí tại các xã dự kiến công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư, công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng đối với các dự án khởi công mới năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp; thực hiện các thủ tục quyết toán dự án; giải ngân các nguồn vốn đầu tư công. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Phiên họp cũng dành phần lớn thời gian để xem xét, cho ý kiến vào các báo cáo, Tờ trình quan trọng của các ngành: Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng.

Tác giả: Nguyễn Đoan

Nguồn Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang

 

 

 

 


TRƯNG CẦU Ý KIẾN TRƯNG CẦU Ý KIẾN

Đánh giá của bạn về Giao diện và nội dung Trang tin điện tử Sở Tài Chính Hà Giang?

Thông Tin Thị Trường Thông Tin Thị Trường