Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11/2020

CTTĐT - Sáng ngày 24/11, tại trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11/2020 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) năm 2020; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; xem xét, cho ý kiến vào các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết, Đề án của các sở, ngành. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên UBND tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ UBND tỉnh sáng ngày 24/11/2020

Báo cáo tình hình phát triển KT - XH năm 2020 cho thấy, năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp cũng là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020. Trước ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 cùng với diễn biến bất thường của thiên tai, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong tổng số 45 chỉ tiêu KT-XH có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 27 chỉ tiêu đạt kế hoạch, 12 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 28,9 triệu đồng, tăng 0,8 triệu đồng so với năm 2019. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện ước đạt trên 11.200 tỷ đồng; tỷ trọng đầu tư của khu vực ngoài nhà nước tăng lên đạt 62%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước trên 2.000 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch T.Ư giao, đạt 86% kế hoạch tỉnh giao. Các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ yếu phát triển ổn định, tích cực. Công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh được đẩy mạnh; Công tác cải thiện môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo điều kiện để khuyến khích, phát triển các thành phần kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Chương trình tiếp tục nhận được sự đồng thuận, đồng lòng của người dân, dự kiến có 5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2020. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng quy định; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,2%/năm. Công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho CCB nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở thực hiện vượt kế hoạch đề ra; an ninh, quốc phòng được đảm bảo.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh cho rằng, trong báo cáo khi đưa ra các nguyên nhân cần đánh giá theo tình hình thực tiễn của tỉnh.

Ngoài những kết quả đạt được, Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, chỉ tiêu còn đạt thấp của 2020 như: tăng trưởng kinh tế của tỉnh còn đạt thấp; công tác giải ngân các nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các dự án ODA. Tiến độ thực hiện các dự án thu hút đầu tư trọng điểm còn chậm; Giá trị sản xuất công nghiệp sụt giảm; tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu còn thấp; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn triển khai còn chậm, chỉ tiêu xã hội hóa giao cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa đạt; công tác quản lý xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới gặp nhiều khó khăn.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham gia phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Tại phiên họp, các thành viên UBND tỉnh đều cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo tình hình phát triển KT - XH năm 2020; phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu năm 2021, các cấp, ngành cần tập trung triển khai cụ thể hóa các đột phá, nhiệm vụ, giải pháp về phát triển KT-XH của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,2%. Trên cơ sở các chỉ tiêu đã đề ra, cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19. Tập trung lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chú trọng cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh, bền vững; quan tâm đổi mới phát triển các ngành, lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu cần tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH. Đổi mới cách thức và nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM, phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị gắn với triển khai Đề án Cải tạo vườn tạp, dồn nguồn lực đầu tư điện cho các thôn biên giới. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường cạnh tranh, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng công vụ. Kết hợp hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và các vấn đề xã hội; thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường quốc phòng - an ninh và công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh chỉ còn 1 tháng nữa kết thúc năm 2020, do đó các cấp, ngành cần tập trung cao trong triển khai các giải pháp nhằm đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Chú trọng công tác sản xuất nông lâm nghiệp, đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn đại gia súc; tiếp tục đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, phấn đấu đảm bảo hoàn thành ở mức cao nhất.

Sở Giao thông vận tải phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Tại phiên họp, các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh và XH, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức-Nội vụ đã trình bày các dự thảo Nghị quyết của ngành tham mưu cho UBND tỉnh để phiên họp cho ý kiến, thống nhất về nội dung, số liệu trình Kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Nguồn: Cổng TTĐT Hà Giang

Tác giả: Nguyễn Đoan