Tin tức tài chính Tin tức tài chính

Ngành Tài chính Hà Giang đoàn kết, năng động hoàn thành tốt nhiệm vụ

Năm 2012 là năm khó khăn, vất vả đối với nền kinh tế thế giới và cả nước nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng. Có lẽ, chưa năm nào số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động do sức mua trên thị trường giảm, hàng hoá ứ đọng nhiều như năm vừa qua. Và có lẽ, chưa bao giờ số người thất nghiệp tăng mạnh, đặt gánh nặng cho công tác an sinh xã hội như năm Nhâm Thìn. Doanh nghiệp đình đốn, sản xuất không phát triển, dẫn đến nguồn thu cho ngân sách bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này dẫn đến rất nhiều các "đầu tàu" kinh tế của đất nước bị rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách, số thu không đạt kế hoạch đề ra.

Trong buối cảnh khó khăn đó, ngành Tài chính Hà Giang vẫn tự tin, tự hào vượt khó thành công. Kết quả là, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 9.819 tỷ đồng, thu tại địa bàn trên 1.275 tỷ đồng đạt 108%. Trong đó, số thu thuế và phí gần 723 tỷ đồng, bằng 117% kế hoạch, tăng 20% so với năm 2011; thuế XNK trên 367 tỷ đồng… Bên cạnh đó, ngành Tài chính cũng thực hiện tốt nhiệm vụ chi ngân sách, với tổng số chi trên 9.443 tỷ đồng, bằng 101% dự toán giao đầu năm. Trong đó, chi cho đầu tư phát triển trên 2,9 nghìn tỷ đồng, chi thường xuyên trên 6,1 nghìn tỷ đồng. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngành Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh đảm bảo nguồn ngân sách thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Ảnh: Hội nghị tổng kết công tác quản lý Tài chính năm 2012

Thành quả đạt được trong gian khó, càng khẳng định tinh thần quyết tâm cao độ, sự đoàn kết, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của ngành Tài chính Hà Giang. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, ngành Tài chính đã thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành ngân sách; tăng cường công tác thu, quản lý chi ngân sách, quản lý đầu tư; tài chính doanh nghiệp; dịch vụ tài chính; quản lý giá và tài sản công… Ngay từ đầu năm 2012, Sở Tài chính cùng các ngành chức năng đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện tốt kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; triển khai có hiệu quả Nghị quyết 13/ NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Hoạt động quản lý Nhà nước về tài chính đã đi vào chiều sâu, đạt chất lượng và phát huy hiệu quả cao hơn những năm trước.

Từ những thành công trên, tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính đang bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2013 với niềm tin, hy vọng mới. Mặc dù còn nhiều khó khăn, do nền kinh tế chưa phục hồi, vốn đầu tư công của Chính phủ cắt giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng KT-XH, nhưng ngành Tài chính vẫn đề ra quyết tâm cao nhất, thực hiện thu ngân sách trên địa bàn 1.384 tỷ đồng, trong đó thu từ hoạt động XNK 510 tỷ đồng, thu nội địa 764 tỷ đồng, ghi thu quản lý qua ngân sách Nhà nước 110 tỷ đồng; thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách địa phương trên 7.352 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển trên 1.338 tỷ đồng, chi thường xuyên trên 5.754 tỷ đồng.

Ảnh: Hội nghị tổng kết công tác quản lý Tài chính năm 2012

Thực hiện được chỉ tiêu, kế hoạch trên, ngay từ những ngày đầu năm Quý Tỵ, ngành Tài chính đã tập trung triển khai chính sách thuế và tổ chức quản lý thu, chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, đoàn thể khai thác mọi nguồn thu, tạo tiền đề vững chắc cho công tác thu ngân sách; thực hiện phân cấp đồng bộ công tác quản lý thu toàn diện, đảm bảo nguồn thu phát sinh ở đâu, thu nộp ngay vào ngân sách Nhà nước nơi đó theo đúng quy định của luật Thuế, tích cực đẩy mạnh các biện pháp thu để thu thuế XNK đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu, nộp kịp thời vào ngân sách Nhà nước. Đối với công tác điều hành, quản lý chi ngân sách, ngành Tài chính thực hiện nghiêm Nghị quyết của Chính phủ chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán 2013; triển khai việc thực hiện dự toán ngân sách theo Nghị quyết HĐND tỉnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phi,  Đẩy mạnh ứng dung tin học trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao góp phần cùng với cả tỉnh hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2013./.

Đặng Quốc Toản - PGĐ Sở