Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Yên Minh kỷ niệm 50 năm thành lập huyện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Yên Minh Hoàng Văn Vịnh đọc diễn văn ôn lại lịch sử hình thành, phát triển của huyện trong 50 năm qua. Huyện Yên Minh được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Đồng Văn. Trải qua nhiều thay đổi về địa giới hành chính, đến nay huyện có 18 xã, thị trấn. Từ ngày thành lập đến nay, dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, trình độ dân trí không đồng đều, bước xuất phát điểm thấp, nhưng với tinh thần đoàn kết, huyện vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ tổ quốc. Trong kháng chiến chống Mỹ, với tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến", huyện tập trung phát triển kinh tế nhằm bảo đảm nhu cầu lương thực, thực phẩm, xây dựng hậu phương vững chắc để chi viện sức người, của cải cho chiến trường miền Nam, góp phần cùng quân, dân cả nước thống nhất đất nước. Giai đoạn 1976 - 1986, tiếp tục phát huy truyền thống vượt khó, ý chí tự lực, tự cường để giành được những thành tựu hết sức quan trọng trên các lĩnh vực, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia. Từ năm 1986 đến nay, Yên Minh cùng cả nước bước vào thời kỳ hội nhập, phát triển, giành được nhiều thành quả quan trọng. Kết thúc năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế 21,2%; tổng giá trị sản phẩm gia tăng trên 700 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/năm; tổng sản lượng lương thực 38.046 tấn; thu ngân sách trên địa bàn huyện 31,520 tỷ đồng; bình quân lương thực 471 kg/người/năm. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế có chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được quan tâm toàn diện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững Những kết quả đạt được trên các lĩnh vực góp phần thay đổi bộ mặt của huyện từ thị trấn trung tâm huyện lỵ đến các xã và được hiện diện trong từng thôn bản đến các hộ gia đình…

Đ/c Triệu Tài Vinh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Minh

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Triệu Tài Vinh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Yên Minh.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Triệu Tài Vinh chúc mừng và biểu dương những thành quả Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện đạt được trong 50 năm qua. Là huyện có bề dày lịch sử, nơi chung sống lâu đời của 16 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có nét văn hóa riêng nhưng có điểm chung là sự cần cù, nghị lực trong lao động, sản xuất; đức tính thật thà, giàu lòng nhân ái, gắn bó, đoàn kết xây dựng, bảo vệ quê hương…đó là những yếu tố nội sinh, là nền tảng vững chắc cho huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Thế mạnh đó cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ hơn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, góp phần cùng tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, huyện cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau. Phát động, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước. Năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động có hiệu quả nguồn lực đầu tư. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển theo chiều sâu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Quan tâm phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân. Chú trọng xây dựng, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, xây dựng huyện thành khu vực phòng thủ và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Thực hiện tốt công tác đối ngoại góp phần phát triển kinh tế biên mậu. Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách, nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy Đảng, trong đó làm tốt công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết T.Ư 4. Yên Minh cũng cần phối hợp, liên kết với các huyện vùng cao phía Bắc nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút nguồn lực, phát triển các sản phẩm, các ngành kinh doanh. Với truyền thống vượt khó vươn lên, tinh thần đoàn kết, tin tưởng rằng huyện sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, sớm trở thành huyện động lực của tỉnh, là trung tâm kinh tế, xã hội trên vùng cao phía Bắc.

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Thị Minh, Chủ tịch HĐND huyện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có nhiều thành tích trong công tác giai đoạn 2007 – 2012; 1 tập thể và 5 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 10 tập thể, 14 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. ​

Tác giả: Khánh Toàn

(Nguồn: hagiang.gov.vn)