Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Lễ khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang

CTTĐT - Sáng 08/11, UBND tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức Lễ Khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút khánh thành Cổng thông tin du lịch thông minh.

Sau hơn một tháng triển khai thực hiện với sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp giữa Sở VHTT&DL, Viễn thông Hà Giang, Sở Thông tin và Truyền thông, hệ thống Cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh của tỉnh Hà Giang đã được đăng tải và thực hiện chạy thử chương trình. Kết quả chạy thử đảm bảo các yêu cầu đặt ra, đặc biệt có một số tính năng mới được áp dụng như sử dụng công nghệ thực tế ảo AR hỗ trợ tìm kiếm thông minh thông qua camera của điện thoại thông minh. Đăng ký bản quyền chứng chỉ bảo mật SSL và tên miền chính thức cho Cổng thông tin là: https://myhagiang.vn . Với một thiết bị cầm tay có kết nối internet, bất kỳ du khách nào cũng có thể trải nghiệm kho video về du lịch và các điểm đến cũng như thụ hưởng các dịch vụ tư vấn thông tin du lịch theo địa lý dựa vào tính năng tự động xác định địa điểm qua định vị, tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm khách sạn, nhà hàng, các sự kiện nổi bật, hệ thống ngân hàng, y tế, phương tiện di chuyển... khi đến với Hà Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Hà Giang là tỉnh có thế mạnh đặc biệt về tiềm năng du lịch, có vị trí quan trọng trên bản đồ du lịch cả nước. Với những tiềm năng du lịch sẵn có và sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân, trong những năm qua du lịch Hà Giang đã có những bước tăng trưởng khá, lượng khách du lịch năm sau cao hơn năm trước từ 10 đến 20%, hình ảnh về đất và người Hà Giang được lan tỏa rộng rãi và là địa chỉ du lịch, đầu tư của nhiều tổ chức, cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, du lịch Hà Giang cần có những bước đột phá trong chiến lược phát triển. Trên cơ sở Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Hà Giang đã tập trung nguồn lực phát triển Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động. Đồng thời là kênh tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh từ khách du lịch đến các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong lộ trình số hóa và kinh doanh dịch vụ trên các nền tảng CNTT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho rằng, với bước đi đổi mới, sáng tạo, tiếp cận công nghệ 4.0 này, du lịch Hà Giang sẽ đạt mục tiêu đến năm 2020 trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của các tỉnh miền núi phía Bắc và đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Do vậy, để Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang đi vào hoạt động hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn giao cho   Sở VHTT&DL là cơ quan thường trực trong việc tiếp nhận, cập nhật, chỉnh sửa, xóa bỏ, tra cứu, truy xuất, xử lý toàn bộ thông tin đăng tải; cung cấp tài khoản truy cập cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia thành viên của Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang, quản trị tài khoản người dùng các thành viên trên cổng thông tin du lịch tỉnh. Giao cho Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông băng thông rộng bảo đảm hoạt động của Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh được thông suốt hiệu quả. Viễn thông Hà Giang phối hợp với Sở VHTT&DL đào tạo và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và thành viên sử dụng Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Tiếp thu giải quyết những vướng mắc của các cơ quan quản lý chuyên ngành, các đơn vị thành viên trong quá trình vận hành, sử dụng, khai thác để chỉnh sửa, bổ sung, nâng cấp, cải tiến cho phù hợp theo yêu cầu. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch cung cấp thông tin, hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ đăng ký chào bán, chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin do đơn vị cung cấp; phối hợp trả lời các phản ánh, kiến nghị của khách hàng đối với chất lượng, giá cả sản phẩm và dịch vụ mà đơn vị cung cấp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Trần Mạnh Hùng, lãnh đạo Sở VHTT&DL, Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Hà Giang đã ấn nút chính thức khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang.

Tác giả: Duy Quang - Hồng Duyên

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang