Tin tức tài chính Tin tức tài chính

Sở Tài chính và Quỹ Đầu tư, PT đất & BLTD tham gia đối thoại các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, chiều ngày 11/03/2013 Hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã tổ chức cuộc gặp mặt đầu xuân và đối thoại với  Lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ngành về các giải pháp một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu cho doanh nghiệp theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ;

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng các Đồng chí lãnh đạo các Sở, Ngành: Tài chính; Kế hoạch & Đầu tư, Xây dựng, Giao thông; Công thương, Thuế, Hải quan, Tài nguyên & Môi trường ….. và trên 130 doanh nghiệp đang hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh;

Qua báo cáo hoạt động của Hội doanh nghiệp cho thấy: Trong năm 2012 và bước vào năm 2013  nền kinh tế của cả nước nói chung và Hà Giang nói riêng vẫn trong tình trạng khó khăn; hoạt động của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn song các doanh nghiệp Hà Giang đang ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Tại cuộc đối thoại, vấn đề các doanh nghiệp đặt ra cho Sở Tài chính và Quỹ Đầu tư, Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang là các giải pháp thanh toán nợ Đầu tư xây dựng; hỗ trợ các Công ty Cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước trong việc cung ứng các mặt hàng chính sách và làm thế nào để có thêm nhiều Doanh nghiệp được Quỹ Đầu tư, phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng để bảo lãnh, cho vay vốn đầu tư với lãi xuất ưu đãi tại Quỹ. Đ/c Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Sở Tài chính và Đ/c Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Chủ Tịch HĐQL Quỹ và lãnh đạo các ngành đã trả lời các câu hỏi của Hội Doanh nghiệp: Tỉnh đang tích cực giải quyết nợ XDCB và thực hiện các chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ như: Giành 70% vốn Đầu tư hàng năm để thanh toán nợ cũ; thực hiện miễn giảm, giãn hoãn các loại thuế; Thành lập Quỹ Đầu tư, phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng; đẩy mạnh cải cách hành chính….. Đối với hoạt động bảo lãnh tín dụng, từ khi thành lập đến nay Quỹ Bảo lãnh tín dụng đã thực hiện Bảo lãnh cho hơn 300 lượt doanh nghiệp được vay vốn tín dụng, tham gia đấu thầu và thực hiện các hợp đồng xây lắp với doanh số bảo lãnh đạt 208 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp tỉnh ta đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn tự có thấp, trên 70% vốn hoạt động là vốn vay; năng lực quản trị doanh nghiệp thấp, trên 60% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư XDCB các công trình có nguồn vốn NSNN nên khi thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Đầu tư công thắt chặt các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Để được hưởng thụ nhiều hơn các chính sách trợ giúp của Nhà nước, các doanh nghiệp phải tự hoàn thiện mình, nâng cao trình độ quản trị, đáp ứng các điều kiện đặt ra của các tổ chức tín dụng và thực hiện tốt các trách nhiệm của mình đối với tỉnh như: Thực hiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp vốn vào Quỹ BLTD..

Đ/C Phó chủ tịch TT UBND tỉnh, Chủ tịch HĐQL Quỹ trả lời kiến nghị của Doanh nghiêp

Đ/C Giám đốc Sở Tài chính-PCT HĐQL Quỹ tham gia đối thoại với DN

Không khí buổi gặp mặt

Buổi gặp mặt, đối thoại kết thúc với cam kết về phía tỉnh: Sẽ đẩy mạnh Cải cách hành chính theo hướng đơn giản, công khai minh bạch; Tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn và thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu cho doanh nghiệp theo Nghị quyết của Chính phủ để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của tỉnh nhà. Đây là niềm cổ vũ, động viên và hy vọng để các doanh nghiệp bước vào sản xuất kinh doanh trong năm 2013 với nhiều thành công mới./.

Thu Huyền – Quỹ Đầu tư, PT Đất & BLTD